Docker là gì? Kiến thức cơ bản về docker

Docker là gì? Kiến thức cơ bản về docker

Docker thuộc lĩnh vực công nghệ trừu tượng có lẽ rất nhiều người chưa thực sự hiểu hết về nó. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ trong bài viết này.

Docker là gì

Docker được hiểu là một mã nguồn mở (Open platform) mang đến cho người dùng những công cụ cũng như dịch vụ để cho người sử dụng có thể chạy các chương trình hay đóng góp trên nhiều môi trường khác nhau một cách nhanh nhất.

Đây là giải thích nhanh:

Phần mềm CNTT “Docker” là công nghệ container cho phép tạo và sử dụng các thùng chứa Linux. Mã nguồn mở Docker hoạt động để cải thiện các công nghệ này nhằm mục đích mang lại lợi ích cho tất cả người dùng một cách tự do nhất.

Công ty Docker Inc. xây dựng trên công trình của cộng đồng Docker, làm cho nó an toàn hơn và chia sẻ những tiến bộ đó cho cộng đồng lớn hơn. Sau đó, nó hỗ trợ các công nghệ được cải thiện, được tăng cường cho các khách hàng doanh nghiệp.

Với docker, bạn có thể xử lý các container như các máy ảo cực kỳ nhẹ, kiểu mô-đun. Và bạn linh hoạt với các vùng chứa đó như có thể tạo, triển khai, sao chép và di chuyển chúng từ môi trường này sang môi trường kia giúp tối ưu hóa ứng dụng của bạn cho đám mây.

Lịch sử hình thành docker

Với việc phát hành Docker 1.0 vào tháng 6 năm 2014 nó đã trở thành tiếng vang lớn trong lĩnh vực công nghệ. Theo thời gian nó ngày càng được nâng cấp và phát triển mạnh mẽ hơn. Chỉ sau 1 tháng sau khi Docker được đưa vào thị trường, có nhiều công ty đã chuyển từ máy ảo (VM) sang các thùng chứa Docker. Hôm nay theo báo cáo của Docker, có hơn 3.5 triệu ứng dụng đã được đặt trong các thùng chứa bằng cách sử dụng công nghệ Docker và hơn 37 tỷ ứng dụng container đã được tải xuống. Từng có 451 Nghiên cứu cũng cho thấy công nghệ Docker đang thành công rực rỡ. Theo dự đoán, thị trường ứng dụng container sẽ bùng nổ trong 5 năm tới, doanh thu hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần, tăng từ 749 triệu USD trong năm 2016 lên hơn 3,4 tỷ USD vào năm 2021, thể hiện tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 35%.

Phải kể đến DataDog – một hệ thống theo dõi đám mây nhận thấy rằng vào tháng 3 năm 2016 có khoảng 13,6% khách hàng của Datadog đã sử dụng Docker. Một năm sau con số này đã tăng lên 18,8%. Tăng lên khoảng 40% chỉ trong vòng có 1 năm. RightScale đã quan sát trong báo cáo của Cloud of RightScale 2018 rằng việc sử dụng Docker của ngành công nghiệp đã tăng lên 49% từ 35% vào năm 2017.

Docker là một công nghệ mã nguồn mở, không chỉ là những người yêu thích các quyền hạn của Linux như Red Hat và Canonical. Các công ty phần mềm sở hữu độc quyền như Oracle và Microsoft cũng đã chấp nhận Docker. Ngày nay hầu như tất cả các công ty CNTT và đám mây đều đã sử dụng Docker.

Tại sao nhiều công ty đều sử dụng Docker?

James Bottomley, trước đây là CTO của Parallels trong lĩnh vực ảo hóa máy chủ và một nhà phát triển hạt nhân hàng đầu Linux, giải thích về máy ảo hypervisors trong đó có Hyper-V, KVM, và Xen, tất cả đều “dựa trên mô phỏng phần cứng ảo” Điều đó có nghĩa là nó đang yêu cầu một hệ thống lớn hơn.

Để tận dụng tối đa các thùng chứa (containers), máy chủ, máy ảo và đám mây ngày nay bạn cần triển khai DevOps trong doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên các containers sử dụng hệ điều hành được chia sẻ. Điều này có nghĩa là chúng hiệu quả hơn nhiều so với các máy ảo hypervisor trong các thuật ngữ tài nguyên hệ thống. Thay vì ảo hóa phần cứng các containers còn lại được đưa vào trên cùng một cá thể Linux. Điều này có nghĩa là bạn có thể khiến 99,9% sự vô dụng đối với VM rác. Với một hệ thống thùng chứa được điều chỉnh hoàn hảo, bạn có thể có tới bốn đến sáu lần số lượng các cá thể ứng dụng máy chủ khi bạn có thể sử dụng các máy ảo Xen hoặc KVM trên cùng một phần cứng.

Một lý do khác khiến container trở nên phổ biến là chúng tự cho mình tham gia vào Continuous Integration/ Continuous Deployment (CI/ CD). Đây là phương pháp DevOps được thiết kế để khuyến khích các nhà phát triển tích hợp mã của họ vào một kho lưu trữ được chia sẻ sớm và thường xuyên, sau đó triển khai mã nhanh chóng và hiệu quả.

Docker cho phép các nhà phát triển dễ dàng đóng gói, vận chuyển và chạy bất kỳ ứng dụng nào dưới dạng lightweight, portable, self-sufficient cái có thể chạy ở mọi nơi. Như Bottomley đã nói với tôi, “Thùng chứa cung cấp cho bạn khả năng di chuyển ứng dụng tức thì”. Các thùng chứa thực hiện điều này bằng cách cho phép các nhà phát triển tách biệt mã thành một vùng chứa duy nhất. Điều này giúp dễ dàng sửa đổi và cập nhật chương trình.

Ngoài ra, các thùng chứa Docker dễ triển khai trong đám mây. Như Ben Lloyd Pearson đã viết trong Opensource.com: “Docker được thiết kế theo cách nó có thể được tích hợp vào hầu hết các ứng dụng DevOps, bao gồm Puppet, Chef, Vagrant , và Ansible”. Cụ thể, đối với CI/ CD Docker, có thể thiết lập các môi trường phát triển cục bộ giống hệt như một máy chủ trực tiếp và cấu hình là duy nhất. Các dự án thử nghiệm trên các máy chủ mới cho phép bất kỳ ai cũng có thể làm việc trên cùng một dự án với cùng cài đặt chính xác bất kể là môi trường lưu trữ cục bộ. Theo một cuộc khảo sát của 4.600 chuyên gia CNTT, các phòng CNTT với luồng công việc DevOps mạnh triển khai phần mềm thường xuyên hơn 200 lần so với các phòng CNTT có hiệu suất thấp. Hơn nữa, họ phục hồi nhanh hơn 24 lần, và có tỷ lệ thất bại thay đổi thấp hơn ba lần. Đồng thời, các doanh nghiệp này đang chi tiêu ít hơn 50% tổng thời gian giải quyết các vấn đề bảo mật và 22% ít thời gian hơn cho công việc ngoài dự kiến.

Docker rất giỏi trong việc quản lý các thùng chứa đơn. Khi bạn bắt đầu sử dụng ngày càng nhiều các thùng chứa và các ứng dụng được phân loại, được chia thành hàng trăm phần, việc quản lý và phối hợp có thể rất khó khăn.  Với Docker, bạn không nhận được cùng một chức năng giống UNIX mà bạn nhận được với các thùng chứa Linux truyền thống. Điều này bao gồm việc có thể sử dụng các quy trình như cron hoặc syslog trong vùng chứa, cùng với ứng dụng.

PrenationSchool

Docker là gì? Kiến thức cơ bản về docker
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *