Ebook là gì? những kiến thức cơ bản về ebook

Ebook là gì? những kiến thức cơ bản về ebook

Chúng ta đang sống trong nền công nghệ 4.0 chắc hẳn bạn trẻ nào cũng đều biết không rõ về ebook là gì và những lợi ích và những loại ebook hiện nay. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giải thích cặn kẽ hơn về ebook cho đọc giả tham khảo thêm.

1. Ebook là gì?

Nếu như độc giả đã quá quen thuộc với email là viết tắt của thư điện tử, thì ebook cũng là một dạng như vậy. Được rút gọn từ cụm “electronic book” nghĩa là “sách điện tử” được ra đời vào năm 2007. Chúng được sử dụng phổ biến bằng những thiết bị điện tử phải kể đến là điện thoại, máy tính và tab.

Ebook cũng được coi như một loại file điện tử được nhà phát triển app thiết kế giống như sách thật nhưng thực chất chúng lại là các tệp tin dạng số học được xây dựng cầu kỳ để có thể hiển thị ra ngôn ngữ cho độc giả xem.

Khác hoàn toàn với sách truyền thống, ebook có nhiều định dạng khác nhau nhằm tương thích với nhiều thiết bị điện tử của người dùng hơn. Một số tệp định dạng phổ biến như PDF, LIT, PRC… Mỗi một đuôi định dạng sẽ được xây dựng từ những chương trình khác nhau.

2. Lịch sử cơ bản về sách điện tử (Ebook)

  • Ra đời vào năm 2007, thời điểm đầu tiên nó chỉ là một công cụ để tham chiếu tài liệu trước khi độc giả quyết định ra ngoài mua tài liệu thực.
  • Đến năm 2008 nó đã đột phá chương trình lập trình để có thể trực tiếp đọc mọi nội dung cuốn sách. Dần trở thành một sự cạnh tranh không hề nhỏ.
  • Vào năm 2009, qua ngạc nhiên khi trên toàn thế giới có hơn 2 triệu sách free được tải vào ebook. Nó đã có thể cung cấp một dung lượng chứa gần như là vô hạn.

Từ năm 2009 đến nay, quá trình sử dụng của ebook chỉ có những thay đổi để cải thiện cho người dùng, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những lần bị lỗi dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu, những lần dính phải bản quyền tác giả, những trường hợp hackers tấn công… Để có được sự phổ biến được rộng rãi như ngày này thì những nhà phát triển ebook cũng trải qua rất nhiều khó khăn.

3. Sự khác nhau giữa ebook và sách truyền thống

  • Một điểm rõ ràng nhất là sách thì được in trên giấy, còn ebook chuyển sang dạng dữ liệu dưới dạng lập trình được thể hiện qua màn hình thiết bị điện tử.
  • Sách truyền thống thường to, nặng, dày phải lật từng trang để đọc và không có đánh dấu trang. Trong khi ebook có lại gọn nhẹ (khi sử dụng điện thoại để đọc), có thể chỉnh màu sắc để làm dịu mắt, có thể chỉnh kích thước chữ cho phù hợp.
  • Khả năng lưu trữ của ebook lớn, trong một ứng dụng ebook giống như một thư viện thu nhỏ, gồm nhiều loại sách, nhiều thể loại khác nhau được tổng hợp trong một ứng dụng riêng. Cụ thể với khả năng lưu trữ lên đến 500kb, tính ra bằng hơn 2 nghìn cuốn sách khác nhau.
  • Ebook có thể chia sẻ dễ dàng cho nhiều người chỉ cần có tài khoản và có kết nối mạng internet. Trong đó vừa có đánh dấu trang, vừa có thể note lại những gì chưa hiểu, vừa có thể tự động chuyển trang sau sô giờ người dùng đã hẹn.  

4. Những phần mềm hỗ trợ đọc ebook

Việc cầm một quyển sách để lật từng trang đã dần bị thay thế bởi sách điện tử. Để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc đọc những cuốn sách mình yêu thích thì buộc phải tải một chương trình/ phần mềm để hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nó chỉ sau một cú click chuột.

 

a) Foxit reader

Là chương trình, ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành windows. Với đặc điểm là dung lượng nhỏ, nhẹ. Có nhiều phiên bản để ứng dụng cho mọi cấu hình máy. Bạn chỉ cần tải về phần mềm này, thực hiện cài đặt theo hướng dẫn mặc định của phần mềm là được. Với Foxit reader nó sẽ dễ dàng đọc được định dạng PDF.

b) Adobe Acrobat Reader

Tương tự như Foxit Reader, Adobe Acrobat Reader cũng dùng đọc sách điện tử cho máy tính với đuôi sách là PDF. Tuy nhiên phần mềm này có dung lượng lớn gấp đôi Forxit reader. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nó là một module nhỏ trong bộ Adobe.

Để phần mềm này giảm dung lượng trong quá trình sử dụng, ở bước cài đặt hãy bỏ tích ở cột giữa web nhằm tránh những phần mềm tự chạy cài đặt ngầm khi install Adobe Acrobat Reader.

c) Mobipocket reader

Tương tự như 2 chương trình trên, Mobipocket reader dùng để đọc trên máy tính. Cá đuổi phổ biến được định dạng như *.Mobi và *.Prc. Các bước cài đặt đơn giản, chỉ cần thực hiện tương tự như những ứng dụng khác. Hoặc đơn giản hơn chỉ cần ấn theo những nút tích hợp mặc định của chương trình.

d) Calibre

Hiện nay đây là chương trình nổi tiếng và có thể quản lý hết mọi định dạng sách khách nhau. Chỉ cần cài phiên bản phù hợp cho máy tính, bạn sẽ dễ dàng đọc các định dạng docx, doc, txt, azw, prc, mobi, epub… Phần mềm này có hỗ trợ tìm kiếm tên sách và tải một số sách trên website miễn phí ngoại trừ tải tên ebook tiếng Việt ra. Lựa không thể nào hoàn hảo hơn cho những “kẻ mọt sách”

e) Moon + Reader

Chương trình dành diện cho smartphone sử dụng hệ điều hành android. Có nhiều tính năng nổi trội như:

Đáp ứng được nhiều định dạng tùy chỉnh: font scale, line space, alpha color…

Hỗ trợ nhiều theme và linh động giữa chế độ night/ day.

Hỗ trợ nhiều thao tác lướt, cuộn trạng, lật trang…

Có chức năng định nghĩa từ, nhập được nhiều file cùng lúc, nhắc nhở người đọc nghỉ ngơi sau mỗi 1 tiếng 1 lần.

f) Kindle

Phần mềm tích hợp trên tất cả hệ điều hành. Chỉ cần tải và cài đặt sau đó bật kết nối internet là kho tàng ebook sẽ ở trong tầm tay bạn. Để chứng minh nó không kém cạnh so với nhiều chương trình khác bạn có thể trải nghiệm nó ngay bây giờ. Đảm bảo hỗ trợ mọi định dạng sách được update ở thời điểm hiện tại.

g) Wattpad

Có vẻ chương trình này từng xuất hiện lâu hơn so với nhiều app khác. Nó hỗ trợ tất cả các hệ điều hành. Là phần mềm có tên tuổi, nhưng nhiều review về tốc độ load hoặc update sách lâu. Tuy nhiên so với một chương trình miễn phí thì hoàn toàn không còn gì để phàn nàn.

h) Waka

Đọc sách miễn phí mọi lúc mọi nơi mà không cần phải kết nối 3G, không cần kết nối internet. Với những tính năng dễ tùy chỉnh, giao diện thân thiện có thể thay đổi size, thay đổi font, màu nền và cả đánh dấu highlight. Hiện nay có hơn 10 nghìn cuối được cập nhật liên tục bạn sẽ dễ dàng sở hữu những cuốn sách yêu thích ngay trong tầm tay.

Hi vọng qua bài viết này, nhiều người có thể hiểu rõ hơn về ebook, hiểu rõ hơn những ưu điểm và làm sao để sử dụng dễ dàng hơn đối với loại sách điện tử này. Với thời thế công nghệ hãy kịp update thông tin mỗi ngày nhé.

PreSchoolNation

Ebook là gì? những kiến thức cơ bản về ebook
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *