EQ là gì? Tại sao EQ lại trở nên rất quan trọng?

EQ là gì? Tại sao EQ lại trở nên rất quan trọng?

Hiện nay nhiều người thường coi trọng chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) hơn chỉ số thông minh (IQ), họ bắt đầu coi EQ là một nhân tố thành công trong cuộc sống, trong công việc. Vậy chính xác EQ là gì? tại sao EQ lại trở nên quan trọng?

EQ là gì?

EQ là một thuật ngữ gọi tắt từ cụm Emotional Quotient, có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc. Trong nhiều trường hợp người ta vẫn gọi nó là EI – emotional intelligence.

EQ là khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của riêng bạn theo những cách tích cực để giảm căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm với người khác, vượt qua thử thách và giải quyết mọi xung đột. EQ cũng cho phép bạn nhận ra và hiểu những cảm xúc người khác đang trải qua.

Những loại EQ chính

Tự nhận thức: Nhận thức từ bên trong cơ thể từ hiệu ứng, giá trị, khả năng, cảm xúc bằng trực giác là chìa khóa cho EQ của bạn. Phát triển quá trình nhận thức đòi hỏi phải bất kỳ ai cũng phải điều chỉnh cảm xúc thật của chính mình.

Tự điều chỉnh: Hay còn được gọi là khả năng kiểm soát bản thân, bạn thường cảm thấy khó có thể kiểm soát những trải nghiệm cảm xúc như sự tức giận, sự lo âu hay trầm cảm. Tuy nhiên, khó kiểm soát không đồng nghĩa với việc không thể kiểm soát được, bạn có thể tạo ra cảm xúc tích cực hơn bằng các đi dạo, thiền định, cầu nguyện… tốt nhất hãy tự điều chỉnh liên quan đến các yếu tố:

– Tự kiểm soát: quản lý các xung đột đột phá

– Đáng tin cậy: Duy trì tiêu chuẩn trung thực và toàn vẹn.

– Ý thức: Chịu trách nhiệm về hiệu suất của riêng bạn.

– Khả năng thích ứng: Xử lý thay đổi với sự linh hoạt.

– Đổi mới: Hãy cởi mở với những ý tưởng mới.

Động lực: Để thúc đẩy bản thân cho bất kỳ thành tích nào đòi hỏi mục tiêu rõ ràng và có thái độ tích cực. Hãy luôn tâm niệm theo những yếu tố sau để mang lại kết quả tốt hơn trong động lực. Như vậy động lực được hình thành từ các yếu tố sau:

– Hướng đến thành tích: Không ngừng phấn đấu để cải thiện mục tiêu đã đặt ra một cách xuất sắc.

– Cam kết: Căn chỉnh với mục tiêu của bản thân

– Sáng kiến: Hiểu bản thân để hành động dựa trên những cơ hội đang có.

– Lạc quan: Theo đuổi mục tiêu liên tục bất chấp chướng ngại vật và thất bại.

Đồng cảm: Khả năng hiểu rõ về cảm xúc, am hiểu về nhu cầu và mọi mối quan tâm của người khác. Một người có sự đồng cảm xuất sắc sẽ:

– Định hướng dịch vụ:  Dự đoán, công nhận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Phát triển những thứ khác: Cảm nhận những gì người khác cần để đạt được đúng tiến bộ đồng thời tăng cường khả năng của họ.

– Tận dụng đa dạng: Nuôi dưỡng cơ hội thông qua những người có tính đa di năng.

– Nhận thức chính trị: Đọc các dòng cảm xúc và mối quan hệ của một nhóm nào đó.

– Hiểu người khác: Thấu hiểu người khác mong muốn gì, và nhu cầu của họ là gì.

Kỹ năng xã hội: Sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp có thể là một trong những yếu tố thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Trong thế giới luôn vận động không ngừng như hiện nay việc kết nối kỹ thuật rất quan trọng. Vì vậy, “kỹ năng con người” rất quan trọng, nhưng hiện nay kỹ năng EQ lại trở nên quan trọng hơn nữa.

Những dấu hiệu ở một người có chỉ số EQ cao

Người biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Một phần quan trọng của việc tự nhận thức là trung thực với bản thân, phải tự biết bản thân mình là ai? khả năng nổi trội của bạn là gì?. Một người có chỉ số EQ cao sẽ xác định được những điểm mạnh, điểm yếu và phân tích, tận dụng nó hiệu quả trong khả năng của bản thân với công việc.

Người không để bị mất tập trung. Để biết bạn có thuộc tuýp người có chỉ số EQ cao hay thấp, bạn hãy tự trả lời cho câu hỏi rằng “bạn có bị phân tâm bởi môi trường tác động bên ngoài?

Khi bạn buồn, bạn biết chính xác lý do tại sao. Chúng ta đều trải qua một số thăng trầm về cảm xúc trong ngày, nhưng thường chúng ta không hiểu điều này xảy ra vì nguyên nhân gì. Nhưng một khía cạnh quan trọng của sự tự nhận thức là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn đến từ đâu và biết tại sao bạn cảm thấy khó chịu, biết tại sao mình buồn, tại sao mình vui…

Người luôn có động lực. Bạn có luôn tham vọng và chăm chỉ như một đứa trẻ, ngay cả khi bạn không có được thưởng nào cho nó? Nếu bạn là một người khởi xướng tự động, bạn có thể tập trung sự chú ý và năng lượng của mình vào việc theo đuổi mục tiêu đó. Như vậy bạn chính là người có một EQ cao

Người tò mò về những người bạn không biết. Bạn có thích gặp gỡ những người mới, và tự nhiên có xu hướng đặt nhiều câu hỏi sau khi bạn được giới thiệu với ai đó? Nếu vậy, bạn có một mức độ đồng cảm nhất định, một trong những thành phần chính của trí thông minh cảm xúc.

Trí thông minh cảm xúc có thể được phát triển.

Một số người có kỹ năng EQ tự nhiên cực tốt, nhưng ngược lại có những người lại bị yếu thế về mặt EQ. Tuy nhiên, hiện nay bất kỳ ai cũng có thể phát triển chỉ số EQ ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuyên bố này dựa trên nhánh nghiên cứu khoa học neuroplasticity. Vậy làm cách nào chúng ta đào tạo trí thông minh cảm xúc?

Bước đầu tiên chính là tập thói quen với sự chú ý. Phải rèn luyện được một sự chú ý chất lượng để có được tâm trí điềm tĩnh, định rõ ràng mặt cảm xúc. Tâm trí chính là nền tảng của EQ. Cách thức luyện tập sự chú ý là thiền chánh niệm – “chú ý theo một cách đặc biệt: vào mục đích, trong thời điểm hiện tại, và không phán xét” theo định nghĩa của Jon Kabat-Zinn.

Sự chú ý ổn định, tự nhận thức sẽ mang đến cho bất kỳ ai một cảm xúc bình tĩnh và rõ ràng hơn. Đó cũng là nền tảng của trí tuệ cảm xúc. Tự nhận thức phục thuộc vào sự khách quan của bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị cuối vào những cảm xúc không rõ ràng. Nhìn chung quá trình phát triển EQ thường đi theo những yếu tố chúng tôi đã liệt kê ở phần những loại EQ ở phần trên.

Tại sao những nhà tuyển dụng thích tuyển người có EQ cao?

Người có EQ cao sẽ là người lạc quan, những người như vậy có thể làm việc và hoàn thành nó ở trong mọi điều kiện làm việc khác nhau nên sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc.

Những người có EQ không hận thù, họ là những người kiểm soát cực tốt cảm xúc cá nhân, không hận thù với đồng nghiệp, không ảnh hưởng đến công việc, họ kiểm soát tốt bản thân, tốt tinh thần.

Có năng suất làm việc cao, những người có chỉ số EQ cao thường có kiến thức chuyên môn cao gấp đôi người chó chỉ số EQ thấp. Cũng bởi họ luôn có sự tự tin, có kỹ năng phân tích, có sự chủ động, có khát khao thành công.

Có trách nhiệm, những người có chỉ số EQ cao hộ chẳng ngại phải đối đầu với khó khăn, không ngại nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho người khác, dám đương đầu với mọi thách thức.

Tin liên quan:

Module là gì – Giải thích tường tận những module cơ bản

Ebook là gì? những kiến thức cơ bản về ebook

Cả chỉ số EQ và IQ đều rất quan trọng, thế nhưng các nhà tuyển dụng họ vẫn thích lựa chọn những người có chỉ số EQ cao cho công việc. Nếu bạn cảm thấy bản thân mình có chỉ số EQ thấp, hãy đào tạo mỗi ngày bạn sẽ học được cách kiểm soát bản thân mình từ mặt cảm xúc đến nhận thức.

EQ là gì? Tại sao EQ lại trở nên rất quan trọng?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *