Lơi nhuận ròng là gì? Vì sao cần có lợi nhuận ròng?

Lơi nhuận ròng là gì? Vì sao cần có lợi nhuận ròng?

Chúng ta thường nghe tới khái niệm lợi nhuận ròng. Thế nhưng thực chất không phải ai cũng hiểu chính xác lợi nhuận ròng là gì và cách tính lợi nhuận ròng như thế nào, ý nghĩa cũng như vì sao chúng ta phải có loại lợi nhuận này? Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm cũng như những vấn đề liên quan tới loại lợi nhuận mà ít người biết đến như chúng ta vừa nói ở trên.

Lợi nhuận ròng là gì?

Trong hoạt động kinh doanh khái niệm lợi nhuận không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người nữa. Lợi nhuận là khoản tiền mà người ta thu được sau khi bán hàng, phần lợi nhuận này chính là phần tiền chênh lệch so với giá trị thực đầu tư ban đầu. Trong khái niệm lợi nhuận người ta có khá nhiều khái niệm con khác đó là lợi nhuận ròng và lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận trước thuế.

Mỗi một loại lợi nhuận lại có một đặc điểm và một tính chất khác nhau. Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm lợi nhuận ròng là gì.

Theo như định nghĩa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất là lợi nhuận ròng chính là số tiền chúng ta có được sau khi đã bán hàng và trừ đi tất cả các chi phí để hoạt động, lãi suất cổ tức ưu đãi và thuế.

Lợi nhuận ròng là một khái niệm được quan tâm rất nhiều

Lợi nhuận thuần đó là loại lợi nhuận số tiền thu được từ những hoạt động kinh doanh thuần của doanh nghiệp hoặc công ty đó. Người ta sẽ tính lợi nhuận thuần từ sự chênh lệch giữa doanh thu bằng các hoạt động kinh doanh và chi phí hoạt động như là dịch vụ tiêu thụ, giá trị sản phẩm.

Công thức để chúng ta tính lợi nhuận thuần khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy doanh thu thuần – chi phí bán hàng +  giá vốn hàng bán + chi phí quản lý. Cách tính lợi nhuận ròng sẽ bằng tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí.

Chúng ta hãy dành thời gia để đọc báo nhiều hơn, không chỉ đọc báo bóng đá, tham gia giải trí trên các trang web fabet, w88 mà chúng ta còn phải đọc nhiều hơn về lĩnh vực kinh doanh để có thể hiểu biết sâu rộng hơn tới các thuật ngữ kinh doanh, hiểu được lợi nhuận ròng là gì cũng như tính chất của nó.

Trong khái niệm lợi nhuận ròng chúng ta còn cần phải hiểu tỷ suất lợi nhuận ròng là gì. Thực chất, trong hoạt động kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận ròng là khái niệm để chỉ số phần trăm mà lợi nhuận chiếm được trong tổng doanh thu của doanh nghiệp. Và căn cứ vào đó người ta sẽ xác định được doanh nghiệp này trong quá trình hoạt động có lãi hay không, hay phải chịu lỗ so với số vốn đầu tư ban đầu. Những yếu tố ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận ròng bao gồm có ngành nghề kinh doanh đó là gì và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp ra sao. Chính vì thế mà những người khi phân tích tài chính doanh nghiệp chỉ có thể dùng giá trị lợi nhuận sau thuế mới có thể so sánh được doanh nghiệp với tỉ số bình quân toàn ngành.

Vì sao phải tính lãi ròng?

Lợi nhuận ròng hay đôi khi người ta còn gọi là lãi ròng sẽ được tính một cách cẩn thận và chính xác được tổng hợp, ghi chép lại theo từng giai đoạn để doanh nghiệp có thể nắm bắt được quá trình hoạt động cũng như tiến độ phát triển nhanh hay chậm của doanh nghiệp đó.

Lợi nhuận ròng thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp

Khi tính được lợi nhuận ròng và nắm bắt được tình hình lên xuống của nó thì nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp có thể biết được trong tổng số doanh thu của doanh nghiệp thì giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm. Và đó chính là cơ sở để xác định xem doanh nghiệp đó trong quá trình hoạt động vừa qua lỗ hay lãi.

Lợi nhuận ròng là một con số có sự biến động theo thời gian và nó là con số đáng lưu ý, rất quan trọng đối với những người làm kinh doanh, quản lý tài chính. Vì nó có nhiệm vụ để phân tích tài chính cũng như giúp người quản lý có thể làm báo cáo nên vấn đề tính lãi suất ròng là vô cùng cần thiết. Đối với các cổ đông thì đây thực sự là yếu tố nhất định phải sát sao khi theo dỗi bởi vì nó là con số chứng tỏ được nguồn thu nhập cho các cổ đông đó. Giá trị cổ phần sẽ giảm mạnh nếu như công ty, doanh nghiệp mà họ tham gia không thể tạo ra lợi nhuận, mà lãi ròng chính là con số thể hiện rõ nhất điều này.

Đổi lại, một doanh nghiệp, công ty làm ăn tốt. Sản phẩm, dịch vụ của họ khi đưa ra thị trường được người tiêu thụ quan tâm, đón nhận thì lợi nhuận đem lại rất cao. Nhờ đó mà giá cổ phiếu tăng lên, kèm theo nó là lãi ròng hay còn được gọi là lợi nhuận ròng có bước đi lên không ngừng.

Ngược lại, nếu một công ty phát triển tốt, giá cổ phiếu sẽ cao hơn, phản ánh sự gia tăng của lợi nhuận. Vì vậy mà sự biến động của lợi nhuận ròng cần phải được theo dõi sát sao, kỹ lưỡng. Chỉ một sai lệch nhỏ cũng khiến cho nhà quản lý đánh giá sai và đưa ra kế hoặc xây dựng, phát triển doanh nghiệp cũng như kế hoạch kinh doanh sai lệch mang lại hệ quả không như ý muốn.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được lợi nhuận ròng là gì, ý nghĩa quan trọng của lợi nhuận ròng đối với hoạt động kinh doanh. Muốn kinh doanh đạt hiệu quả cao chúng ta phải biết cách lãnh đạo, quản lý thật tốt. Đồng thời học cách kinh doanh sao cho tăng giá trị lợi nhuận ròng lên cao, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tăng cường lợi nhuận, thu nhập cho chính doanh nghiệp và bản thân mình.

Lơi nhuận ròng là gì? Vì sao cần có lợi nhuận ròng?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *