Module là gì – Giải thích tường tận những module cơ bản

Module là gì – Giải thích tường tận những module cơ bản

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng này không ít lần bạn được nghe đến từ module và hiểu được nó trong thời điểm nghe nghĩa là gì. Nhưng khi chia tách ra để định nghĩa Module là gì? và giải thích tường tận thuật ngữ bị Anh hóa này lại trở thành vấn đề khó khăn.

1. Module là gì?

Module là một từ tiếng anh được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, từ này có nhiều cách hiểu khác nhau, mọi nghĩa của nó đều được hiểu theo một trường hợp riêng biệt. Tuy nhiên xét về mặt định nghĩa và ngữ nghĩa Anh – Việt thông dụng thì nó có nghĩa là “đơn vị đo”.

Module được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Cũng vì vậy mà nó mang nghĩa rất rộng. Để dễ hình dung hơn, hãy tưởng tượng bạn đang có 1 chương trình/ phần mềm tên X đảm nhận chức năng A-B-C nào đó, trong chức năng A- B- C đó lại được chia ra các module để xử lý tiếp nhiệm vụ X – Y – Z cụ thể nào đó nhằm làm hoàn chỉnh cho chương trình/ phần mềm X đã nói ở trên.

Ví dụ: bạn hoàn toàn có thể gọi 1 cái “RAM” là module – module của “bo mạch chủ”. Chúng ta chỉ có thể hiểu đơn giản module là một thành phần nhỏ được nằm trong thành phần lớn hơn và đảm nhận một chức năng/ nhiệm vụ nhất định.

Mỗi một chuyên ngành module sẽ được hiểu theo cách khác nhau, nên phần định nghĩa chúng tôi chỉ có thể đưa ra khái niệm chung. Và ngay sau đây sẽ tìm hiểu kỹ hơn module trong từng lĩnh vực.

2. Tìm hiểu thuật ngữ Module trong những lĩnh vực khác nhau

a) Module trong tin học

Trong lĩnh vực tin học module có vẻ được sử dụng nhiều hơn. Trong một lĩnh vực nào đó thuộc công nghệ thông tin module được nói đến là một phần của chương trình nào đó đã được đặt theo cấu trúc hoặc chức năng riêng.

Ví dụ: Module sẽ ở dạng codes đối với một chương trình lập trình. Trong khi module sẽ làm một compiled nếu như trong một phần mềm (software). Module sẽ được để dưới dạng .exe, .com, .dll, .crab… hoặc khi đã chia riêng ở dạng dữ liệu sẽ như sau .dat, .txt, .pdf…

Đối với một máy tính cụ thể thì module sẽ được hiểu là một bộ phận đảm nhận một phần cụ thể trong một hệ thống, một phần mềm nào đó có khả năng hoàn thành chức năng riêng đã được lập trình trước đó. Trong một hệ thống buộc phải chia thành nhiều module nhỏ để hoàn dễ quản lý, dễ fix lỗi khi gặp sự cố nào đó.

b) Module trong website design

Module trong website design được hiểu cơ bản là trong mỗi 1 website được xây dựng thì nhà phát triển chia ra thành nhiều module khác nhau đảm bảo có thể “tách rời” nhau nhưng lại không hoạt động độc lập với nhau.

Có những loại module web cơ bản được sử dụng đến nhiều nhất cho 1 trang web như:

– Module tìm kiếm: Phần giúp người dùng đánh words muốn tìm kiếm vào để có được thông tin nhanh hơn. Có 2 loại module tìm kiếm được áp dụng là: Quick Search (tìm kiếm nhanh) và advanced search (tìm kiếm nâng cao).

– Module Logo: Nếu bạn nào từng làm SEO đặc biệt từng đăng bài trong wordpress thì sẽ dễ hình dung hơn. Khi có một bài đăng nào đó, nó sẽ được chia ra thành những thẻ khác nhau (h1 – h6) đồng thời cũng được chia thành từng nhóm (nhóm tin tức, nhóm cẩm nang,…) để người quản trị dễ quản lý hơn.

– Module menu: Hệ thống này sẽ giúp điều hướng người truy cập vào website đến được từng nhóm nội dung/ nhóm tin tức dễ dàng hơn. Bất kỳ trang web nào cũng đều phân menu theo nhiều cấp khác nhau.

– Module slideshow: Với nhóm này sẽ được lập trình để sử dụng cho thiết bị di động. Các nhà phát triển sẽ đảm bảo module này được lập trình phù hợp với mọi hệ điều hành của điện thoại thông minh.

– Module Map: Không những mang đến sự thuận lợi cho khách hàng tìm đường mà còn thể hiện cho sự chuyên nghiệp của một trang web.

c) Module trong lĩnh vực điện tử

Trong lĩnh vực điện tử khi được nhắc hay được hỏi đến module thì người nghe sẽ tự hiểu nó là tổng những linh kiện điện tử nhỏ như tụ điện, diode, cuộn cảm biến, transistor… được gắn trên board mạch và nó sẽ được đảm nhận một chức năng riêng.

Module trong trong ngành kiến trúc và xây dựng

Là một thuật ngữ chỉ kích thước điều hướng ở bộ phận cấu kiện và chi tiết kiến trúc hợp nhất với nhau. Module này được sử dụng lặp lại càng nhiều thì sẽ càng hữu ích trong thực tế thi công.

d) Module dạy học

Về trong lĩnh vực dạy học module để chỉ những chương trình riêng biệt ở mức tương đối bao gồm cả những phương pháp giảng dạy, mục tiêu giảng dạy, nội dung giảng dạy, hệ thống công cụ dạy học với mục đích phục vụ học sinh/ sinh viên.

Kết luận

Để định nghĩa module là gì một cách cụ thể hiện nay chưa có thông tin chính xác. Chỉ có cách giải thích chung chung để hiểu được thuật ngữ này. Bởi vì Trong mỗi một chuyên ngành, mỗi một đơn vị hay thậm chí ở ngữ cảnh khác nhau thì ngữ nghĩa khác nhau. Nếu thực sự muốn hiểu sâu hơn về thuật ngữ này, bạn cần phải xác định được trong đầu mình muốn tìm hiểu trong lĩnh vực cụ thể nào.

Preschool Nation

Module là gì – Giải thích tường tận những module cơ bản
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *