Môi trường là gì? Hậu quả nếu môi trường bị ô nhiễm quá nặng

Môi trường là gì? Hậu quả nếu môi trường bị ô nhiễm quá nặng

Nói đến môi trường, ta vẫn thường hiểu môi trường là tất cả những gì đang tồn tại trong cuộc sống xung quanh mình. Ta đang sống và phát triển, đều trực tiếp chịu ảnh hưởng từ những tác động của môi trường. Nhưng, đã khi nào bạn tìm hiểu kỹ về môi trường? đã bao giờ đặt câu hỏi môi trường là gì và bao gồm các yếu tố như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về môi trường, cũng như có cái nhìn thực tế về hiện trạng môi trường Việt Nam hiện nay.

1) Khái niệm môi trường là gì?

Các yếu tố tự nhiên và yếu tố xã hội đang bao quanh con người có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất mà con người hàng ngày sinh hoạt, sử dụng như không khí, nước, sinh vật, thể chế… được gọi là môi trường.

Ngoài ra, môi trường cũng có thể hiểu là tổng hợp tất cả yếu tố trong tự nhiên và xã hội, đang hàng ngày tác động trực tiếp đến con người cùng các sinh vật.

Dựa vào khái niệm trên có chia môi trường thành 2 loại.

+ Môi trường tự nhiên: Các yếu tự nhiên là Vật lý, sinh học, hóa học như sông núi, biển cả, đất, nước,… những yếu tố này tồn tại không như ý muốn của con người, lại có những tác động trực tiếp đến con người được gọi là môi trường từ nhiên.

+ Môi trường xã hội: Với những mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội. Mối quan hệ đó được xây dựng và tồn tại theo luật lệ, cam kết,… của các tổ chức nhà nước và xã hội. Có những định hướng rõ ràng cho con người trong một khuôn khổ rõ ràng tạo để phát triển. Những yếu tố đó được gọi là môi trường xã hội.

2) Những chức năng của môi trường

Chúng ta đã biết, môi trường là bao gồm tất cả các yếu yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Theo đó, môi trường cũng có 5 chức năng cơ bản tới hoạt động sống của con người và cũng đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ con người.

a) Môi trường có chức năng là không gian sống cho con người và sinh vật

Thực tế, ta có thể hiểu chức năng này chính là không gian để sống và hoạt động, phát triển. Mọi hoạt động của chúng ta trong không gian đó, đang có ảnh hưởng nhất định đến môi trường.

b) Môi trường có chức năng cung cấp tài nguyên cho đời sống và hoạt động sản xuất.

Những tài nguyên như: nước, đất, không khí,… là yếu tố của môi trường tự nhiên và cũng chính là nguyên tài nguyên cần thiết cho sự phát triển của con người. Thực tế, để phục vụ cho hoạt động sản xuất thì con người cần có tài nguyên đất, cần có tài nguyên khoáng sản,…

c) Môi trường là nơi chứa đựng chất thải mà con người đã tạo ra trong hoạt động sống và sản xuất.

Chức năng này chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy, hiện nay môi trường đang bị bức tử bởi rác thải của con người thông qua các hoạt động sản xuất, sinh sản. Thực tế là tất cả các loại rác thải đều được thải ra môi trường bằng nhiều hình thức, thải chất thải rắn là rác thải, chất thải lỏng là nguồn nước ô nhiễm,…

d) Môi trường có chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin cho con người

Chức năng này có thể hiểu, những hoạt động của con người đều có những tác động nhất định tới môi trường và đều được môi trường ghi lại nó có thể là những vật thể rất nhỏ, nhưng đủ để chúng ta có thể tìm lại quá khứ, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử, sự hình thành và phát triển.

Ví dụ như: Từ một chiếc răng của khủng long còn được lưu lại ta có thể tìm hiểu được chiếc răng đó của con khủng long có từ niên đại bao nhiều và cách hiện tại bao năm.

e) Môi trường còn có chức năng chính là nơi con người, sinh vật được bảo vệ trước những tác động bên ngoài

Ở chức năng này, con người và các loài sinh vật được môi trường bảo vẻ khỏi tác động của những tia cực tím hay tầng ozon làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3) Ô nhiễm môi trường là gì và tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Tại Việt Nam, trong những năm trở lại đây tình trạng ô nhiễm môi trường đang được báo động khi người dân luôn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường không sạch. Điều đó được minh chứng từ việc có rất nhiều khu công nghiệp được thành lập nhưng không có phương án hữu hiệu về xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường từ chính ý thức của người dân gây ra đã nhiều làng ung thư từ đó mà xuất hiện.

Ô nhiễm môi trường được hiểu đơn giản là việc môi trường xung quanh chúng ta từ không khí, đất nước,…bị nhiễm bẩn. Những tính chất vật lý và hóa học của nó cũng vì thế mà bị thay đổi theo. Sự thay đổi này làm ảnh hưởng đến các yếu tố xung quanh và đương nhiên nghiêm trọng hơn nữa là nó khiến cho sức khỏe con người cùng các sinh vật trong tự nhiên bị đe dọa. Có rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

a) Môi trường ô nhiễm khí thải sinh hoạt và công nghiệp

Tác nhân ô nhiễm môi trường này dễ dàng nhận ra và đang là tác nhân chính dẫn đến tình trạng môi trường Việt Nam hay các nước trên thế giới đang bị ô nhiễm ở mức báo động.

Với việc phát triển công nghiệp, nhiều khu công nghiệp mọc lên tình trạng xử lý khí thải không đạt tiêu chuẩn, thường xuyên thải ra môi trường lượng lớn khí thải độc đã tạo nên ô nhiễm không khí. Con người hít phải khí thải đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bằng chứng là việc tại Việt Nam đã có nhiều làng ung thư xuất hiện do thường xuyên phải hít phải khí thải của khu công nghiệp như: làng ung thư tại tỉnh Phú Thọ, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khí thải của một nhà máy xi măng trên địa bàn hay một làng ung thư tại tỉnh Hà Nam người dân thường xuyên phải hít lượng lớn khí thải của khu công nghiệp.

Không chỉ có khí thải công nghiệp, khí thải sinh hoạt từ cuộc sống con người cũng là tác nhân tạo ra ô nhiễm môi trường. Nó được thể hiện chính qua việc, các hoạt động giao thông ở những khu đông dân cư, mật độ dân cư cao thường xuyên thải ra số lượng lớn khí thái gồm: khí thải từ các động cơ xe, các hoạt động sản xuất….

Tác nhân ô nhiễm này chính là tác nhân chính gây ra ô nhiễm không khí hiện nay.

b) Thuốc bảo vệ thực vật và các chất độc hóa học gây ô nhiễm môi trường

Việc hiện nay, người dân thường xuyên sử dụng các chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học phục vụ cho hoạt động nông nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường đất trầm trọng.

Việc sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật khiến cho nguồn đất càng bị phai màu, cằn cỗi dần dần nguồn đất không thể sử dụng được. Việc những hóa chất trong thuốc bảo vệ thực vật ngấm xuống các mạch nước ngầm cũng dần khiến cho nguồn nước bị nhiễm bẩn, thực tế này đang xảy ra ở nhiều địa phương của Việt Nam.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không kiểm soát lâu ngày, dần dần làm cho hệ sinh thái, nguồn đất, nước… bị suy thoái nghiêm trọng. Bởi đó, hiện nay chính phủ đã có nhiều hoạt động về phát động thuốc bảo vệ thực vật và khuyến khích người dân hạn chế sử dụng thuốc.

c) Ô nhiễm môi trường từ các chất phóng xạ

Các chất phóng xạ ở đây có thể hiểu là một hiện tượng hạt nhân không bền vững, phát ra các tia phóng xạ gây biến đổi thành các hạt nhân khác do. Ô nhiễm phóng xạ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người khi là tác nhân chính gây ra ác loại  bệnh, dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, các tia phóng xạ của ô nhiễm phóng xạ còn có năng lượng cao có khả năng phóng xạ mạnh vào đất, không khí, nước và sinh vật.

d) Ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn

Ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn chính là ô nhiễm từ chất thải như: túi ni lông, các loại kim cương, nhựa… thải ra môi trường. Những chất thải này không được xử lý và được thải hẳn ra tự nhiên, mà nguồn rác thải này là chính từ các hoạt động của con người như: rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất, rác thải công nghiệp… thải ra.

Trước đây, ô nhiễm từ các chất thải chỉ thường thấy ở các khu vực thành thị, đông dân cư nhưng hiện nay với nhu cầu và sự phát triển tình trạng ô nhiễm này cũng đã xuất hiện ở các vùng nông thôn.

e) Ô nhiễm môi trường từ các loài vi sinh vật gây bệnh

Tồn tại ở các dang sinh trùng, ký sinh trùng… vi sinh có mặt ở nhiều dạng khác nhau như nước, không khí… nên chính là tác nhân dễ dàng gây ô nhiễm môi trường khi con người sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Loại ô nhiễm từ sinh vật gây bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, là tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm hiện nay.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là tình trạng báo động trong cuộc sống, mà nguyên nhân gây nó lại từ chính con người. Hậu quả của ô nhiễm môi trường như, gây ra biến đổi khí hậu, làm thay đổi hệ sinh thái… đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống và sản xuất của con người. Bởi đó, nếu không biết giữ gìn môi trường sống của mình, thì chính con người đang tự giết chính mình.

Trên đây là những thông tin về môi trường là gì, các chức năng của môi trường cơ bản nhất mà chúng ta nên nắm được. Thông qua bài viết, với những thông tin về ô nhiễm môi và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp cho con người chúng ta có những nhận thức rõ hơn về tính nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Preschool Nation

Môi trường là gì? Hậu quả nếu môi trường bị ô nhiễm quá nặng
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *